Mỹ, Anh phá âm mưu đánh bom máy bay chở khách

15:31 - 2/7/2012

Al-Qaeda đa âm mưu làm nổ tung một máy bay chở khách Mỹ vào dịp Thế vận hội Olympic London trong tháng này và al-Qaeda trên bán đảo Ả-rập (AQAP) đã huấn luyện một người Hồi giáo Na Uy để thực thi phi vụ này, báo chí Anh đưa tin.


Một máy bay chở khách của hãng United Airlines. (Ảnh minh hoạ)

Tờ Sunday Times cho biết công dân Na Uy được tuyển mộ có tên Hồi giáo là Abu Abdurrahman, khoảng 30 tuổi và “có làn da sáng”, chưa hề có tiền án tiền sự. Y được cải đạo vào năm 2008 và nhanh chóng trở thành một phần tử cực đoan. Abdurrahman sau đó được đưa đến Yemen và trải qua nhiều tháng huấn luyện tại nước này.
 
Âm mưu khủng bố trên đã cho thấy những lo lắng trong các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh rằng lực lượng al-Qaeda đang tìm cách tuyển mộ thêm những người phương Tây cấp tiến với âm mưu tránh kiểm soát an ninh tại các sân bay.

Tin tức cho biết Abdurrahman đã ở phía nam thành phố Azzan, nơi AQAP hoạt động lâu năm. Sau đó Abdurrahmanchuyển đến Dammaj, một thị trấn ở phía bắc Yemen. 

Âm mưu mới nhất là âm mưu thứ 4 của AQAP bị phát hiện kể từ năm 2009 khi nhóm này cử một sinh viên Anh gốc Na Uy lên một máy bay với một quả bom được giấu trong quần lót. Quả bom không phát nổ trên bầu trời thành phố Detroit, Mỹ và sinh viên này đã bị bắt.

Năm 2010, AQAP đã gửi hai quả bom giấu trong hộp mực máy in trên một máy bay chở hàng đi Chicago. Âm mưu này đã bị chặn đứng và hai quả bom được tháo kíp ở Dubai và Anh.

Hai tháng trước, âm mưu thứ 3 đã được ngăn chặn khi một điệp viên bí mật của Anh, người đã thâm nhập vào AQAP, tình nguyện làm một kẻ đánh bom tự sát. Ông này đã bí mật gửi phiên bản mới nhất của kế hoạch đánh bom quần lót rất tinh vi cho các nhà chức trách Mỹ.

dantri.com

In trang Gửi ý kiến Lưu để đọc sau Quay lại Về đầu trang