Thủ đô Mátxcơva của Nga mở rộng 2,4 lần

15:36 - 2/7/2012

Thủ đô Mátxcơva của Nga được mở rộng 2,4 lần về diện tích khi ranh giới được kéo dài thêm 50km về phía tây nam nhằm giảm ách tắc giao thông, cải thiện đời sống và khiến thủ đô ngày càng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư và tài chính quốc tế.


Mátxcơva là một trong những thành phố đông dân nhất ở châu Âu.

Kế hoạch “Mátxcơva mở rộng” đầy tham vọng do cựu Tổng thống Dmitry Medvedev đưa ra cách đây một năm đã có hiệu lực từ ngày 1/7, nâng diện tích của thủ đô từ 1.070 km2 lên 2.550 km2. Kế hoạch này làm cho Mátxcơva trở thành thành phố lớn thứ 7 thế giới về diện tích, từ hàng thứ 34 hiện nay.

Lần mở rộng gần đây nhất của ranh giới của Mátxcơva diễn ra cách đây 50 năm khi dân số của thành phố là 6 triệu người. Con số này đã tăng gần gấp đôi lên 11,6 triệu và một lần nữa thành phố lại đạt giới hạn về sự tăng trưởng.

Mátxcơva là một trong những thành phố đông dân nhất ở châu Âu, với mật độ dân số gần 11.000 người/km2 (đông hơn ở Delhi, nhưng ít hơn so với ở Mumbai hoặc Chennai). Các khu vực được bổ sung vào thành phố chỉ có 232.000 cư dân.
Một kế hoạch phát triển chi tiết cho khu đô thị mới vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng dự án đã được phê duyệt kêu gọi di dời nhiều cơ quan chính phủ, hiện đang nằm rải rác trong trung tâm Mátxcơva đông đúc, tới các vùng ngoại ô, nơi nhà ở sẽ được xây dựng cho 2 triệu người và 1 triệu việc làm mới dự kiến được tạo ra trước năm 2020. 

Giới chức cho hay các cơ quan đầu tiên của chính phủ phải di rời sẽ được tiến hành trong vòng 5 năm tới. Chính quyền thành phố hiện đang đấu thầu quốc tế đối với các dự án phát triển của thành phố Mátxcơva mở rộng. Riêng chi phí cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông thành phố dự kiến sẽ lên đến trên 30 tỷ USD. Chính quyền thành phố hy vọng vào việc bán các bất động sản trống trong trung tâm thành phố cao cấp lấy tiền bù đắp cho chi phí mở rộng thành phố.

dantri.com

In trang Gửi ý kiến Lưu để đọc sau Quay lại Về đầu trang