Nga - Nhật lại căng thẳng về quần đảo tranh chấp

9:54 - 4/7/2012

Quan hệ Nga - Nhật lại trở nên căng thẳng trong ngày 3/7 khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao chính phủ Nga đến thăm một trong bốn hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản.Quần đảo Nam Kuril, điểm nóng trong quan hệ Nga – Nhật
kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ Hai. 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đến thăm đảo Kunashir, một trong bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril đang tranh chấp với Nhật Bản, mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Medvedev tới Nam Kuril, sau chuyến thăm đầu tiên diễn ra tháng 11/2010, khi ông giữ cương vị tổng thống.

Tháp tùng Thủ tướng Medvedev còn có một loạt quan chức chính phủ Nga, trong đó có Phó Thủ tướng Olga Golodets, Bộ trưởng Các vấn đề Viễn Đông Viktor Ishaev, Bộ trưởng Phát triển khu vực Olek Govorun và Tỉnh trưởng tỉnh Xakhalin Alexander Khoroshavin.

Phía Nhật Bản đã lập tức phản ứng gay gắt về chuyến thăm này.

“Chuyến thăm của Thủ tướng Nga không phù hợp với quan điểm của Nhật Bản và có thể ảnh hưởng tới nỗ lực xây dựng bầu không khí tích cực trong quan hệ Nga - Nhật”, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba phát biểu với báo giới.  

Ngay chiều cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã cho triệu Đại sứ Nga tại Tokyo Evgeny Afanasiev để phản đối hành động gia tăng căng thẳng quan hệ song phương của Thủ tướng Medvedev.

Nhật Bản và Nga từ lâu đã có những tranh cãi về chủ quyền đối với quần đảo Nam Kuril, nguyên nhân chính khiến hai nước không ký kết hiệp định hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Đây là chuỗi đảo gồm 56 đảo lớn và nhiều đảo nhỏ trải dài khoảng 1.300 km theo hướng Đông Bắc từ Hokkaido của Nhật Bản tới Kamchatka của Nga, chia tách biển Okhotsk ở phía Bắc Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, trong thời gian trên đảo Kunashir, ông Medvedev sẽ cùng đoàn tùy tùng tới thăm các cơ sở công nghiệp và tiếp xúc với cư dân trên đảo.

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí sẽ khôi phục các cuộc đàm phán song phương về giải quyết hòa bình tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.

Hiện cả Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Noda đều chưa đưa ra bình luận về vụ việc này.

dantri.com

In trang Gửi ý kiến Lưu để đọc sau Quay lại Về đầu trang