Mỹ tiếp tục siết chặt gọng kìm đối với Iran

8:50 - 13/7/2012

Mỹ đã đưa vào danh sách đen các công ty mới và cá nhân được cho là trợ giúp chương trình hạt nhân của Iran, và xác định các công ty bình phong bị cáo buộc trợ gúp Iran tránh các lệnh trừng phạt.


 Nhà máy lọc dầu Lavan của Iran.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay các biện pháp trừng phạt nhằm vào 11 công ty dính dáng tới các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran, và có liên quan tới bộ quốc phòng, Vệ binh Cách mạng và hãng vận tải biển quốc gia.

Danh sách đen cũng bao gồm 4 cá nhân được cho là trợ giúp chương trình hạt nhân của Iran, trong đó có chỉ huy hải quân thuộc Vệ binh Cách mạng, ông Ali Fadavi.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ còn xác định 4 thực thể - Petro Suisse Intertrade, Hong Kong Intertrade, Noor Energy và Petro Energy Intertrade - là những công ty bình phong giúp Iran tránh các lệnh trừng phạt về xuất khẩu dầu mỏ.

Cả 4 công ty trên đều bị cáo buộc là bình phong cho Công ty dầu mỏ quốc gia của Iran.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng áp lực nếu Iran vẫn từ chối giải quyết những lo ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này”, quan chức Bộ Tài chính Mỹ David Cohen nói.

Ông Cohen nói thêm rằng các biện pháp mới nhất nhất nhằm “làm gián đoạn các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran, cũng như những nỗ lực dối trá nhằm sử dụng các công ty bình phong để bán và vận chuyển dầu mỏ”.

Phương Tây cáo buộc Iran tìm cách tránh các lệnh trừng phạt về xuất khẩu dầu mỏ bằng cách nguỵ trang hạm đội tàu chở dầu.

Mỹ cũng xác định 58 tàu của Công ty tàu quốc gia Iran là thuộc sở hữu của chính phủ Iran, một động thái nhằm ngăn chặn Iran tránh các lệnh trừng phạt dầu mỏ bằng việc che giấu các tàu chở dầu.

Mỹ và Liên minh châu Âu trước đó đã áp dụng một loạt các biện pháp nhằm gây sức ép lên Iran để buộc nước này phải nhượng bộ về chương trình hạt nhân.

Nhiều biện pháp nhằm ngăn cản Iran bán dầu ra thị trường quốc tế, bao gồm một biện pháp của Mỹ ngăn cấm các ngân hàng trên khắp thế giới hoàn thành các giao dịch dầu mỏ với các ngân hàng Iran cũng như các biện pháp nhằm vào ngân hàng trung ương của Cộng hoà Hồi giáo.

Ngoài ra, EU cũng cấm nhập khẩu dầu thô của Iran kể từ 1/7.

dantri.com

In trang Gửi ý kiến Lưu để đọc sau Quay lại Về đầu trang