Khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2012

7:36 - 21/9/2012

Tối 20/9, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE (Hà Nội), đã diễn ra Lễ khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam năm 2012 (International Techmart Vietnam 2012) với chủ đề “ Liên kết cùng hội nhập và phát triển bền vững”.
Các đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và cắt băng khai mạc Techmart 2012.

 
                          Cắt băng khai mạc Techmart 2012. Ảnh: Chinhphu.vn

Techmart 2012 là sự kiện quốc tế được các nước ASEAN + 3 chính thức coi là một trong những hoạt động khoa học và công nghệ quan trọng của cả khối và được xác định như một điểm nhấn quan trọng nhất của Năm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo EU – ASEAN.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh và biểu dương các đơn vị đã tham gia tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam năm 2012. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh. Vì vậy đòi hỏi phải phát huy mạnh mẽ vai trò của khoa học và công nghệ, đẩy mạnh ứng dụng rộng rãi các thành tựu khoa học và công nghệ để khoa học và công nghệ thực sự trở thành động lực then chốt cho phát triển kinh tế - xã hội.

“Phát triển thị trường khoa học và công nghệ là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm truyền bá tri thức và chuyển giao công nghệ, góp phần nâng cao năng lực đổi mới công nghệ của doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế, đồng thời tăng cường gắn kết nghiên cứu khoa học, phát triển với sản xuất, kinh doanh”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng cho biết, Techmart 2012 được tổ chức vào thời điểm Đảng Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị thông qua Nghị quyết về “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, trong đó coi phát triển thị trường khoa học và công nghệ là một giải pháp rất quan trọng…

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, so với các kỳ Techmart trước, Techmart 2012 được mở rộng với quy mô và đã bước đầu thực hiện xã hội hóa thông qua việc nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm trong công tác tổ chức. “Techmart 2012 là dịp tôn vinh năng lực và sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ trên toàn quốc, đặc biệt là của các nhà khoa học có tinh thần doanh nghiệp, các doanh nhân yêu chuộng khoa học và công nghệ, các tổ chức, cá nhân đam mê sáng tạo công nghệ”, Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh.

Techmart 2012 thu hút gần 500 đơn vị tham gia với trên 500 gian hàng, trong đó có 30 đơn vị đến từ Malaysia, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Lào, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Nga chào bán trên 3.000 công nghệ và thiết bị. Các công nghệ và thiết bị chủ yếu tập trung vào các ngành có hàm lượng công nghệ cao như cơ khí – chế tạo máy, điện- điện tử- tự động hóa, hóa chất- vật liệu -dược phẩm- y tế- xử lý môi trường… Ngoài các viện nghiên cứu, trường đại học, sở khoa học và công nghệ địa phương và các doanh nghiệp, Techmart 2012 còn thu hút sự tham gia của gần 20 nhà sáng tạo quần chúng với các công nghệ, thiết bị gần gũi, thiết thực với người dân.

Tại Techmart 2012 sẽ có 5 hội thảo được tổ chức với những chủ đề thời sự và chiến lược của Việt Nam, ASEAN và thế giới như công nghệ sạch, an ninh lương thực, năng lượng mới, vật liệu mới, thành tựu khoa học và công nghệ trong nông nghiệp, công nghiệp và các phương thức hỗ trợ liên quan.

Đặc biệt, Hội thảo quốc tế “Nghiên cứu đổi mới trong công nghệ xanh và an ninh lương thực” thu hút các đại biểu đến từ các nước thuộc EU và ASEAN" sẽ chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, gắn kết nhà nghiên cứu với doanh nghiệp. Hội thảo còn đề cập đến các biện pháp, chính sách khuyến khách các tổ chức nghiên cứu đưa kết quả nghiên cứu ra thị trường cũng như khuyến khích doanh nghiệp tham gia hoạt động nghiên cứu và phát triển...

Techmart 2012 do Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức sẽ mở cửa đến ngày 23/9.

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng Sản

In trang Gửi ý kiến Lưu để đọc sau Quay lại Về đầu trang