Nếu Trung Quốc dám lên đảo đo đạc, Nhật Bản sẽ ra tay

14:15 - 15/3/2013

Các quan chức của Cục khảo sát, bản đồ và thông tin địa chất quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ cử đoàn cán bộ ra khảo sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong cuộc tiếp xúc với phóng viên các hãng thông tấn sáng 14/03, Tổng thư ký nội các Nhật Bản Esihide Suga cho biết, Cục khảo sát, bản đồ và thông tin địa chất quốc gia Trung Quốc đang có kế hoạch đổ bộ lên các đảo ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để khảo sát và vẽ bản đồ. Một khi Trung Quốc đưa người lên đảo, Nhật Bản sẽ xử lý theo các quy định của luật pháp nước mình.

Trong buổi gặp mặt, ông Esihide Suga cho biết: "Các quan chức của Cục khảo sát, bản đồ và thông tin địa chất quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ cử đoàn khảo sát ra quần đảo Senkaku, nếu đó là sự thực, chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó".

Ông nói tiếp: “Senkaku không phải là quần đảo đang có tranh chấp về chủ quyền mà nó thuộc lãnh thổ của Nhật Bản. Căn cứ vào điều này chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp thích đáng”. Nếu Trung Quốc cứ cố tình lên đảo chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp mà pháp luật Nhật Bản cho phép.

Một tàu Hải giám của Trung Quốc.
Một tàu Hải giám của Trung Quốc.
 
Trong quá khứ, tháng 8/2012, sau khi 14 người Hồng Kông xâm nhập trái phép lên đảo, Chính phủ của Thủ tướng Noda đã căn cứ vào “Luật quản lý xuất nhập cảnh”, phán quyết tội xâm nhập bất hợp pháp để bắt giữ và dùng biện pháp cưỡng chế trục xuất 14 người này ra khỏi Nhật Bản.

Lực lượng tự vệ trên biển của Nhật Bản cũng tuyên bố, sáng 14-3, 3 tàu hải giám Trung Quốc đã tiến vào khu vực phụ cận cách quần đảo Senkaku 12 hải lý, xâm phạm vào lãnh hải của Nhật Bản.

3 tàu Hải giám trên mang số hiệu Hải Giám 23, Hải Giám 27 và Hải Giám 51 cũng đã có hành động tương tự vào ngày 06-3 vừa qua. Vào lúc 1h chiều 14/03, 3 tàu hải giám này đã ra khỏi lãnh hải của Nhật Bản.
 

dantri.com

In trang Gửi ý kiến Lưu để đọc sau Quay lại Về đầu trang